Lời khuyên hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công

Lời khuyên hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công

Thành công do các yếu tố khách quan thuận lợi chỉ góp một phần nhỏ. Năm nay bạn 20, 30, 40 tuổi hay thậm chí còn già hơn, điều này không hề quan trọng và có ý nghĩa gì nếu bạn là người khao khát sự thành công, muốn khởi nghiệp kinh doanh và làm giàu trên chính đôi tay của mình. Chỉ cần 1 ý tưởng vững chắc, sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì không gì có thể ngáng đường, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào chăng nữa. 

Adam Khoo – Triệu phú trẻ tuổi người Singapore đã nói rằng : “Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực”, Adam Khoo cũng cho rằng : “Không ai có thể kiểm soát được những vấn đề sẽ xảy ra với mình, nhưng chúng ta có thể kiếm soát cách mà mình phản ứng với những vấn đề đó. Và thực sự, cách phản ứng mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân”!.
Đối với những người mới bắt đầu khởi nghiệp, nên chú ý 3 lời khuyên sau đây:

1. Xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân

Trước tiên, hãy xác định mục tiêu cuối cùng trong quá trình khởi nghiệp của bạn là gì. Bạn đi lên từ 2 bàn tay trắng, tất cả chỉ dừng lại ở ý tưởng và rất nhiều công việc khó khăn khác đang chờ đón bạn. Nhưng bạn tin rằng sau này mình sẽ trở thành triệu phú. Hãy cố gắng từng ngày để đạt được điều đó.

Vào năm 1952, ĐH Yale (Mỹ) thực hiện một nghiên cứu đối với những sinh viên tốt nghiệp, trong đó chỉ có 3% sinh viên xác định rõ ràng được mục tiêu cho định hướng phát triển của bản thân, còn tới 97% sinh viên vẫn chưa xác định được mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp.

Sau 20 năm, Yale thực hiện một khảo sát tiếp theo với chính những sinh viên này. Kết quả thu được là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao hơn 3 lần tổng số thu nhập của 97% sinh viên chưa xác định được mục tiêu của mình. Điều này đã cho thấy rằng, có thể tạo nên sự khác biệt trong cùng một môi trường đào tạo khi xác định rõ ràng được mục tiêu cho bản thân mình.

Việc xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân sẽ định hướng cho mỗi người chúng ta phác thảo ra được con đường đi và những nguồn lực mà bản thân cần có được để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng nhậy bén hơn.

2. Tự tin là mình sẽ thành công

Tin tưởng mãnh liệt vào khả năng của bản thân mình và khao khát thành công chính là nguồn lực thôi thúc mỗi cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Mỗi người có một mục tiêu làm giàu không giống nhau nhưng điểm chung chính là nhờ mục tiêu đã đề ra đó thúc đẩy cá nhân không bỏ cuộc.

“Những lúc gặp thất bại hay khó khăn, bạn nên nghĩ đến lý do khiến mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy tiếp tục đi”, triệu phú trẻ Adam Khoo chia sẻ.

3. Lập chiến lược thích hợp cho sự nghiệp của bản thân

Điều hiển nhiên mà các doanh nhân đều phải đối diện trong quá trình kinh doanh đó là sự thất bại. Tuy nhiên, đối với sự thất bại, có 3 dạng thức như sau:

Đầu tiên là người bỏ cuộc chỉ ngay từ lần đầu tiên gục ngã. Nguyên nhân họ đưa ra để biện minh cho sự thất bại này là do mọi thứ xung quanh tác động, trừ họ ra. Và tất nhiên những cá nhân này cũng không thể tìm ra được lối thoát để giải quyết vấn đề của mình, một phần do những suy nghĩ bi quan. Giải pháp hữu hiệu cho dạng đầu tiên này phải thay đổi cách suy nghĩ. Hãy luôn đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để thực hiện được điều mình muốn…?”

Thứ hai là người không bao giờ từ bỏ khi thất bại. Đối với nhóm người này luôn kiên trì bám trụ mục tiêu đến khi không còn đủ khả năng để có thể tiếp tục. Ai cũng biết kiên trì là một điều tốt, nhưng cũng có mặt xấu vì khi họ không đủ tỉnh táo để nhận ra lý do vì sao thất bại để khắc phục thì có thể gọi là mù quáng. Hãy ghi nhớ câu nói “Muốn có những gì chưa từng có hãy làm những việc chưa từng làm”.

Thứ ba là người hội tụ được cả sự kiên trì và tỉnh táo khi kinh doanh. Bên cạnh niềm tin vững chắc để theo đuổi mục tiêu thì mỗi cá nhân cần lên chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của bản thân. Nếu chiến lược không thành công thì hãy tỉnh táo tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thất bại để có thể thay đổi chiến lược tốt hơn thay vì cứ không ngừng trách móc bản thân và đổ lỗi mọi thứ.

Tóm lại, khi bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, có thể bạn sẽ gặp phải không ít những khó khăn, tuy nhiên, hãy kiên trì và tỉnh táo để theo đuổi ước mơ của mình, không có sự nỗ lực nào mà lại không đem lại kết quả cả. Và dù kết quả đó không như mình mong muốn thì bạn vẫn hãy vui vì ít ra, một kinh nghiệm khởi nghiệp đã được thiết lập để bạn đem đi chia sẻ lại cho bạn bè và mọi người.

 

phihuyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *